Nghiên cứu cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, ta thấy Người luôn nêu cao vai trò của đạo đức cách mạng và bản thân Người đã trở thành tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng cho mỗi thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo. Trong đó những câu chuyện về tinh thần tiết kiệm của Bác đã để lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc.
Sinh thời, Bác Hồ rất tiết kiệm. Có đôi tất rách đã vá
đi, vá lại mấy lần Bác cũng không dùng tất mới. Bác nói:
- Cái gì còn dùng được nên dùng. Bỏ đi không nên...
Khi tất rách chưa kịp vá, anh em đưa đôi mới để Bác
dùng, Bác xoay chỗ rách vào bên trong rồi cười xí xóa:
- Đấy, có trông thấy rách nữa đâu...
Có quả chuối hơi nẫu, anh cán bộ chê không ăn, Bác lấy
dao gọt phần nẫu đi, bóc ăn ngon lành, rồi nói:
- Ở chiến khu có được quả chuối này cũng đã quý...
Dù cho đã làm đến Chủ tịch nước, suốt trong những năm
ở Việt Bắc, ở Hà Nội, Bác chưa bao giờ “có tiền” (như anh em cán bộ, chiến sĩ,
công tác quanh Bác thường nhận xét).
Thực tế lịch sử cho thấy: suốt thời gian hoạt động của
Bác ở nước ngoài, Bác gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. Được đồng nào, chủ
yếu do lao động tự thân mà có, Bác dành cho công tác cách mạng. Bác chi tiêu
rất dè sẻn, cân nhắc từng xu. Liên hoan mừng thành lập Đảng cũng chỉ có bát
cơm, món xào, tô canh, đĩa cá. Chiêu đãi đồng chí Lý Bội Quần, người Trung
Quốc, người đã mua chiếc máy chữ từ Hải Phòng về tặng Người (năm 1939), Bác
cũng chỉ “khao một món canh và 2 đĩa thức ăn, thêm hai lạng rượu, tổng cộng
chưa hết một đồng bạc”.
Tự thết đãi mình “khi nghe tin Hồng quân bắt sống 33
vạn quân Hít le ở Xtalingrát năm 1943”, tại nhà tù, trong túi chỉ còn vẻn vẹn
một đồng bạc, Bác đã “nhờ người lính gác mua giùm cho ít kẹo và dầu chả quẩy”.
Sau khi phấn khởi hô mấy khẩu hiệu hoan nghênh thắng lợi của Liên Xô, Bác “ngồi
một mình, chén tạc, chén thù rất đàng hoàng vui vẻ”...
Năm 1957, Bác về thăm Nghệ Tĩnh, khi ăn cơm chung với
đồng chí Nguyễn Sĩ Quế, Nguyễn Chí Thanh, Hoàng Văn Diệm, Bác đã để bớt ra
ngoài mâm mấy món ăn, rồi nói: “Ăn hết lấy thêm, không ăn hết để người khác ăn,
đừng để người ta ăn thừa của mình”.
Có biết bao câu chuyện kể về cách chi tiêu sử dụng
tiền bạc, cơ sở vật chất của Bác, dù Người luôn chắt chiu, tiết kiệm nhưng
không keo kiệt, ki bo, việc gì đáng chi, cần chi thì vẫn phải chi.
Thế giới, loài người tự hào về Bác. Là người Việt Nam
chúng ta càng tự hào biết bao! Cách ứng xử của Bác với tiền tài, với cái ăn,
cái mặc, với cơ sở vật chất nói chung không phải cao quá mà chúng ta không học
tập được, không phải là một tòa thánh cấm uy nghiêm mà chúng ta không thể đặt
chân lên được thềm bậc, dù là bậc thềm thứ nhất. Qua những câu chuyện nhỏ, dung
dị về Bác khiến cho mỗi chúng ta tự soi lại mình, tự sửa đổi mình trong từng hành
động, việc làm dù là nhỏ nhất để từ đó mỗi người thêm hoàn thiện bản thân mình.
M.D-H1
0 nhận xét:
Đăng nhận xét